GÓC NHÌN CHUYÊN GIA
Trang chủ     Bóng đá   /   Mảng tối V.League: Bạo lực, "trọng tài" và những bài toán chưa có lời giải đáp

Mảng tối V.League: Bạo lực, "trọng tài" và những bài toán chưa có lời giải đáp

3,096 lượt xem

Pha bóng triệt hạ của Hoàng Thịnh khiến Hùng Dũng gãy chân đã làm xôn xao dư luận Việt Nam và quốc tế trong suốt những ngày qua. Nhưng có lẽ, đây chỉ là một trong số rất nhiều mảng tối của bóng đá Việt Nam vẫn đang tồn tại, mà cụ thể chính là V.league.

Án phạt rất nặng nhưng bạo lực sân cỏ vẫn còn tồn tại

Có một câu hỏi được đặt ra là tại sao án phạt dành cho những cầu thủ cố tình triệt hạ đối phương thường rất nặng nhưng tình trạng bạo lực sân cỏ vẫn còn tiếp diễn? Đâu là nguyên nhân?

Có thể nói sau pha vào bóng của Hoàng Thịnh, lò đào tạo Sông Lam Nghệ An bị người hâm mộ quy chụp và lên án dữ dội bởi lối đá "rắn" và sẵn sàng đốn giò đối thủ. Có vẻ như hành động lên án đối với lò đào tạo này không có gì là sai bởi lối đá chặt chém này đã được các chân sút Nghệ An tôn sùng trong suốt thời gian dài.

Đa phần những thợ săn ống đồng đều có xuất phát từ lò Nghệ An, điển hình gồm các cầu thủ và tình huống đã đi vào lịch sử như: Hữu Thắng, Huy Hoàng, Trần Đình Đồng, Quế Ngọc Hải, Sầm Ngọc Đức… Thậm chí giờ đây, những tài năng trẻ đang ươm mầm của bóng đá xứ Nghệ cũng đã bị ảnh hưởng nhiều bởi lối chơi này. 

Vậy nên, muốn nạn bạo lực chấm dứt, hơn ai hết, những người đàn anh đi trước cần phải là tấm gương cho thế hệ mai sau.

Trọng tài "không đủ" chuyên môn hay cố tình xử ép?

Không cần phải đi sâu vào lịch sử mà chỉ cần xem lại 2 mùa V.League gần đây. Có lẽ trọng tài còn được lên báo nhiều hơn đội giành được danh hiệu vô địch bởi những scandal chấn động truyền thông.

Ở mùa giải 2020, trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền từng là trung tâm của dư luận với vụ lùm xùm cùng cổ động viên Nam Định. Rõ ràng ở mùa bóng năm đó, Nam Định đã chịu không ít những thiệt thòi và V.League cũng "mất vui" hoàn toàn. 

Cũng cùng mùa giải năm đó, trọng tài Nguyễn Duy Lân cũng buộc phải treo còi sau tình huống "quá tay" đối với Hà Nội trong trận gặp Hải Phòng. Hay trọng tài Vũ Phúc Hoan cũng từng bị chính HLV thẳng mặt chỉ trích với câu nói đầy tính sỉ nhục: "Trọng tài Hoan quá kém, cần phải đi học thêm".

Sang mùa giải 2021, vấn đề trọng tài vẫn là "điểm nóng" luôn được các mũi nhọn truyền thông hướng đến. Chỉ cần có phốt là bị đưa lên ngay. Rất may, đến giờ vẫn chưa có sự cố nào về trọng tài.

Sân đấu không đảm bảo chất lượng

Vấn đề sân cỏ cũng là một mặt chưa tốt của V.League. Một số câu lạc bộ cho rằng vì khí hậu Việt Nam khắc nghiệt và kinh phí không đáp ứng đủ dẫn đến mặt sân xấu. Tuy nhiên, mặt sân xấu là do các câu lạc bộ bảo dưỡng không đúng cách cũng như không nhận được sự quan tâm đúng mực từ ban lãnh đạo câu lạc bộ.

Trên đây là những bất cập vẫn còn đang tồn tại âm ỉ ở V.League. Chúng ta không thể bỏ qua hay phủ nhận chúng mà ngược lại những bên liên quan cần phải hợp tác để cố gắng chấn chỉnh và khắc phục. Để sau này, chúng ta còn có thể chứng kiến, thưởng thức thứ bóng đá đẹp mắt của nền bóng đá nước nhà

Tin tức Bóng đá

Xem thêm

Video Bóng đá

Xem thêm